Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn hỗ trợ dập tắt cháy rừng trên địa bàn giáp ranh

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn hỗ trợ dập tắt cháy rừng trên địa bàn giáp ranh
Đồng chí Nguyễn Công Khiết - Phó Giám đốc, Trưởng Ban PCCCR triển khai phương án chữa cháy

 

Qua quá trình theo dõi, kết nối thông tin, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn nhận được tin báo có đám cháy tại rừng thông thuộc thôn Cổ Châu, xã Duy Hòa, Duy Xuyên, bùng phát từ chiều ngày 18/5, cách vị trí rừng cảnh quan Mỹ Sơn tầm 5km. Nhận định đám cháy nếu không có phương án dập tắt sẽ đe dọa đến rừng cảnh quan Mỹ Sơn nên đơn vị đã nhanh chóng triển khai lực lượng thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Xác định việc phối hợp sẽ thực hiện tốt hơn công tác chữa cháy nên Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng của đơn vị đã làm việc với UBND xã Duy Phú thực hiện công tác phối hợp.

 

Lực lượng đến điểm tập kết

 

Với phương châm phòng cho mình đồng thời hỗ trợ cùng lực lượng các đơn vị xã Duy Hòa, Kiểm Lâm chữa cháy. Xác định phải chữa cháy ban đêm, Ban đã huy động gần 70 nhân viên về trụ sở đơn vị họp bàn triển khai các phương án chữa cháy. Lực lượng chia thành các bộ phận cơ động đến vị trí giáp ranh và được chia thành các bộ phận trực tiếp làm công tác chữa cháy, hậu cần và bộ phận chỉ huy chữa cháy. Đến tầm 18h00, thì đã cơ động bằng xe máy vào đến vị trí tập kết và băng rừng đến vị trí Dốc Bà Xoan cách đám cháy tầm 3km, cách Giếng Tiên (rừng Mỹ Sơn) khoảng 2km. Sau khi hội ý với xã Duy Phú, Ban thống nhất phát đường băng tạo hành lang bảo vệ rừng Mỹ Sơn. Một phần lực lượng cơ động đến vị trí đám cháy phối hợp với các đơn vị dập lữa, một lực lượng ở lại phát băng cản lữa. Từ 19h00, lực lượng triển khai cắt rừng phát băng cản lữa. Đến 3h00 sáng ngày 19/5 thì hoàn thành với tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 1km, bề rộng đường băng 3m, vị trí từ Dốc Bà Xoan đến Khe Môn. Trên hành lang này cây cối được dọn sạch và đốt cháy nhằm hạn chế nguôn nguyên liệu cung cấp cháy rừng. Với tinh thần vào cuộc quyết liệt, sau khi hoàn thành băng chữa cháy toàn bộ lực lượng tiếp tục đến hỗ trợ dập tắt đám cháy và trở về đơn vị lúc 4h00.

Tấp cận và chữa cháy

 

Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 19/5, khu vực rừng thông thuộc xã Duy Hoà đám cháy tiếp tục bùng phát. Ban đã huy động trở lại lực lượng đến thẳng vị trí cháy phối hợp với các đơn vị công an, quân đội, nhân dân xã Duy Hòa hỗ trợ chữa cháy. Cùng với các lực lượng của huyện Duy Xuyên như công an, kiểm lâm, nhân dân xã Duy Hòa đám cháy được dập tắt không cháy lan qua đường băng cản lữa. Với những phương án hợp lý và sự vào cuộc quyết liệt của đơn vị, có thể nói công tác phối hợp hỗ trợ phòng chống cháy rừng của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đã góp phần dập tắt đám cháy đêm 18/5 có nguy cơ ảnh hưởng đến rừng Mỹ Sơn.

Văn Khoa

21 Tháng 5,2021

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo