BAN QUẢN LÝ MỸ SƠN LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA MARCHE

BAN QUẢN LÝ MỸ SƠN LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA MARCHE

Ngày 20/2/2023, Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn tiếp đoàn các giáo sư và các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bách khoa Marche, Ý và Đại học Khoa học Huế đã đến làm việc và có chuyến khảo sát tại di sản Mỹ Sơn. Trong khuôn khổ hợp tác đề tài “Nghiên cứu định hướng giải pháp bảo tồn di sản văn hoá cấp quốc gia gắn với phát triển du lịch ở các tỉnh miền trung trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin”, đại diện trưởng đoàn, Giáo sư Fausto Pugnaloni, Đại học Bách khoa Marche, Ý cho biết: Sau một thời gian dài chúng tôi trở lại khu đền tháp Mỹ Sơn, di sản này có sự thay đổi rất lớn cả về công tác bảo tồn di sản cũng như phát triển du lịch. Chuyến đi của chúng tôi lần này có đại diện của đại sứ quán Ý tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khảo sát đánh giá về các hoạt động bảo tồn và phát triển du lịch trong đó có các di sản được đưa vào danh mục di sản thế giới bởi UNESCO. Sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ có những cuộc họp và hội thảo để xem xét đánh giá và đưa ra các hỗ trợ cần thiết cho các hoạt động bảo tồn cũng như phát triển du lịch. Chúng tôi không chỉ chú trọng đến các di sản thế giới ở miền Trung mà còn các di sản cấp quốc gia trong đó có các di sản Champa.

Tiếp đoàn, Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý cho biết, bên cạnh sự nỗ lực của chính phủ Việt Nam, trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ các quốc gia, các tổ chức và cá nhân khác đã góp phần rất quan trọng trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của chính phủ Ý cho di sản Mỹ Sơn thông qua dự án khai quật khảo cổ và trùng tu khu G, khai quật nhóm L. Khu G cho đến nay đã hoàn thành công tác bảo tồn trùng tu, nhóm L vẫn còn dang dở. Chúng tôi hy vọng hoàn thành sớm công tác khai quật và trùng tu khu L trong thời gian tới. Bên cạnh đó, còn nhiều nhóm công trình kiến trúc vẫn còn trong tình trạng huỷ hoại sau chiến tranh như nhóm F, M, N, chúng tôi mong nhận được sự quan tâm của đại sứ quán Ý tại Việt Nam cũng như các giáo sư đến từ trường Đại học Bách khoa Marche, Ý trong công tác bảo tồn di sản Mỹ Sơn.

Đoàn công tác đã khảo sát nhiều địa điểm di sản ở miền trung, chú trọng đến mạng lưới kết nối các di sản cả di sản văn hoá và thiên nhiên, cả di sản thế giới và di sản ở cấp quốc gia trong việc phát triển du lịch ở các tỉnh miền trung trong đó có các di sản ở tỉnh Quảng Nam.

Văn Thọ

 

21 Tháng 2,2023

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo