DI SẢN VĂN HÓA MỸ SƠN VIỆT NAM

Đua xe đạp Hành trình di sản

Với chủ đề “Hành trình di sản”, giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen 2019 đã bắt đầu xuất phát từ Hà Nội vào ngày 1.9. Giải sẽ trải qua nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trước khi kết thúc tại Quảng Nam vào ngày 8.9 tới. Đây cũng là lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, một giải thể thao tầm quốc tế được tổ chức tại Quảng Nam sau giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup.

Hai năm liên tiếp, giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen đều chọn TP.Tam Kỳ làm chặng đua. Ảnh: T.V
Hai năm liên tiếp, giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen đều chọn TP.Tam Kỳ làm chặng đua. Ảnh: T.V

Điểm đến Quảng Nam

Liên tiếp trong hai năm 2017 và 2018, giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen đều chọn Quảng Nam làm chặng đua trong hành trình 14 chặng xuyên Việt. Trong đó, xuất phát tại Quảng trường 24.3, chặng đua thứ 8 với 25 vòng quanh đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ) có lộ trình 50km trở thành nơi để các tay đua thể hiện tài năng và tri ân tấm lòng của người hâm mộ xứ Quảng luôn chào đón nồng nhiệt mỗi khi đoàn đua đi qua.

Năm nay, Quảng Nam không chỉ tiếp tục là một trong những chặng đua của giải, vùng đất sở hữu hai di sản văn hóa thế giới này còn mang một ý nghĩa quan trọng khi được lựa chọn làm điểm kết thúc trong hành trình của giải đua xe đạp quy mô lớn nhất nước. Cụ thể, một ngày sau khi chặng đua thứ 7 (ngày 7.9) với chiều dài 132km xuất phát từ TP.Huế về đích tại TP.Hội An, chặng 8 cũng là chặng cuối cùng của cuộc đua sẽ diễn ra vào ngày 8.9. Đây là chặng đua có lộ trình dài thứ nhì của giải với 179km trải qua nhiều địa phương trong tỉnh, xuất phát từ Hội An theo đường ven biển 129 đến TP.Tam Kỳ rồi ngược lên Quế Sơn qua đèo Le (Nông Sơn) vòng xuống Mỹ Sơn (Duy Xuyên) trước khi dừng chân tại phố cổ Hội An. Trước đây người dân dọc theo quốc lộ 1 thường xuyên được chứng kiến các cuộc đua xe đạp xuyên Việt thì năm nay với lộ trình này, đây là lần đầu tiên người dân các địa phương, nhất là huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Duy Xuyên có dịp thưởng thức các cua rơ xe đạp tranh tài.

Ngoài ý nghĩa của một giải đấu thường niên chào mừng Quốc khánh 2.9, giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen năm 2019 còn là “Hành trình di sản” nhằm kết nối, tôn vinh, quảng bá những di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước trên suốt hành trình đoàn đua đi qua như vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Quần thể di tích cố đô Huế, Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn. Đáng chú ý, chặng đua kết thúc vào ngày 8.9 đúng vào dịp Quảng Nam kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Chờ đợi những màn so tài

Những lần diễn ra tại TP.Tam Kỳ trước đây, đường đua khá đẹp và lộ trình ngắn nên các tay đua đẩy cao tốc độ từ khá sớm, liên tục cống hiến cho khán giả những cú nước rút ngoạn mục. Năm nay, cuộc đua đường trường nên có lẽ sẽ khó có màn đua tốc độ và bứt phá ngoại trừ ở đích đến. Tuy nhiên, trên suốt chặng đua 179km qua nhiều đoạn đường thẳng, thông thoáng và nhất là vượt đèo Le nên chắc chắn vẫn sẽ có những màn so tài hấp dẫn của các tay đua nhằm tạo ra lợi thế trước khi bước vào giai đoạn tăng tốc quyết định trong chặng nước rút về Hội An. Vì vậy, phần kết của giải đấu năm nay được xem như món quà dành tặng riêng cho người dân xứ Quảng.

Là giải đua xe đạp quốc tế có uy tín nên luôn quy tụ nhiều tay đua xuất sắc đến từ các đội trong nước và thế giới. Giải năm nay số lượng đội đua quốc tế chiếm phân nửa với 6 đội đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Thái Lan và Philippin. Ngay cả trong thành phần 6 đội đua trong nước, gồm Hội Anh Văn Việt Mỹ TP.Hồ Chí Minh, Quân khu 7, Bikelife Đồng Nai, Lộc trời An Giang, Dược Domesco Đồng Tháp, Hà Nội cũng đã được “ngoại hóa” khi có sự góp mặt của nhiều cua rơ ngoại quốc. Do đó, người hâm mộ xứ Quảng càng có cơ sở để chờ đợi được xem những cuộc đua hấp dẫn, nhất là cuộc canh tranh cho giải thưởng cá nhân Áo vàng với phần thưởng lên tới 150 triệu đồng.

Giải Đua xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen qua 4 lần tổ chức thì Quảng Nam có 3 lần được chọn làm chặng đua riêng. Và điều đặc biệt hơn ở giải năm nay, nếu như thủ đô Hà Nội là nơi xuất phát thì xứ Quảng lại là điểm kết của cuộc hành trình 8 ngày với tổng chiều dài 1.045km. Bởi vậy, mọi sự chú ý đều đổ dồn về Quảng Nam trong ngày 8.9, không chỉ để xem màn kết thúc của một giải thể thao tầm quốc tế mà còn là sự kiện ý nghĩa trong ngày kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn trở thành di sản văn hóa của nhân loại.

Nguồn: Báo Quảng Nam

03 Tháng 9,2019

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo