DI SẢN VĂN HÓA MỸ SƠN VIỆT NAM

Quảng Nam - những viên ngọc quý

Trong số các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới, chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” được xem như một điểm nhấn ngõ hầu tôn vinh những giá trị quý giá của hai di sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra quá trình lắp đặt sân khấu tại Mỹ Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra quá trình lắp đặt sân khấu tại Mỹ Sơn.

Với sự tổng hòa của các loại hình nghệ thuật, “Quảng Nam - những viên ngọc quý” sẽ chuyển tải đến người xem hành trình của vùng đất di sản. Từ những chuyển động của lịch sử cho đến vóc dáng của phố thị hiện tại, những đền đài tượng tháp trải qua nhiều thời đoạn lịch sử cho đến những Bãi Bấc, Bãi Hương... ôm chứa những huyền hoặc của thiên nhiên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Tổ chức cho biết, “Quảng Nam - những viên ngọc quý” là chương trình hướng đến mục đích tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây cũng là chương trình nhằm tri ân và tôn vinh những tổ chức, cá nhân có đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng.

Sau phần lễ, chương trình nghệ thuật có thời lượng 60 phút được dàn dựng theo hình thức sân khấu thực cảnh, tái hiện diện mạo của phố cổ Hội An, di sản Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm ngay tại khu vực cổng chính dẫn vào Khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng sức chứa khán giả lên đến hơn 3.000 người. Chương trình được nối cầu truyền hình trực tiếp đến phố cổ Hội An, do vậy ngoài sân khấu chính tại Mỹ Sơn, đường phố Hội An cũng sẽ trở thành một phần quan trọng làm nên đêm hội.

Lễ kỷ niệm sẽ bắt đầu bằng màn múa trống độc đáo do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Học viện múa Việt Nam, Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Trưng Vương... biểu diễn. Nội dung chương trình tập trung giới thiệu về vùng đất Quảng Nam cùng bề dày truyền thống lịch sử, nơi giao thoa và hội tụ của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là nơi đang có những “viên ngọc quý” như Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm...

Đạo diễn nghệ thuật của chương trình, NSND Hương Thơm cho biết, phần chương trình nghệ thuật với 3 chương quan trọng, bao gồm: Những viên ngọc nơi đất Quảng, Dấu ấn di sản và Nối vòng tay lớn - tỏa sáng tương lai. Trong mỗi chương sẽ có những tiểu cảnh riêng biệt nhằm làm nổi bật lên các giá trị mà mỗi vùng đất di sản đang sở hữu.

Ở chương 1, nếu tiểu cảnh “Mỹ Sơn - nghìn năm tháp cổ” thể hiện những giá trị văn hóa của Khu đền tháp Mỹ Sơn bằng tiết mục múa kết hợp giữa âm nhạc, ngôn ngữ hình thể cũng như đưa cả nghệ nhân làm gốm Chăm lên sân khấu sẽ tái hiện một quá trình của nền văn minh Chămpa ẩn chứa đằng sau những tháp cổ. Ở tiết mục này, người xem dễ dàng bắt gặp lại những gương mặt thân quen của các nghệ sĩ từ Đội múa dân gian Chăm của Mỹ Sơn cũng như một số người dân sống gần Mỹ Sơn.

Với tiểu cảnh “Hội An - những cánh buồm gặp gỡ”, bằng ngôn ngữ múa ba lê đương đại và sắc màu của những cánh buồm. Sân khấu được tạo hình thành 2 không gian biển và sông, sẽ đưa khán giả đến quá trình hình thành nên thương cảng xưa cũng như sự tấp nập của cảnh trên bến dưới thuyền một thuở. Với tiểu cảnh “Cù Lao Chàm - Hội An: Ngàn hoa, ngàn vật”, trên nền nhạc Somiklatsic mô tả phong cảnh thiên nhiên, các nhóm múa sẽ tạo hình chim yến ríu rít bay về cùng những nàng tiên cánh bướm đủ sắc màu cùng tạo hình thành những chàng ngư phủ khỏe mạnh.

Chương 2 mang chủ đề: “Dấu ấn thời gian” cùng các tiêu đề: Mỹ Sơn 20 năm, Hội An tỏa sáng và Vũ điệu thủy cung. Tại chương này, khán giả sẽ thích thú với màn Carnaval phố Hội được truyền hình trực tiếp tại đường phố Hội An cùng các vũ công nước ngoài với hiệu ứng khai thác Visual Lé cảnh đẹp Hội An về đêm. Ngoài ra, khán giả cũng sẽ được chứng kiến tiết mục Trò chơi Bài chòi được được quay trực tiếp tại khu sân khấu bài chòi, góp phần làm phong phú thêm cho chương trình nghệ thuật. Với Vũ điệu thủy cung, màn múa, hoạt cảnh được thể hiện dưới hình thức Hò bả trạo khỏe khoắn sẽ chuyển tải thông điệp về một Cù Lao Chàm đầy sức sống và dũng mãnh trước biển khơi.

NSND Hương Thơm cho biết thêm, điều đặc biệt của chương trình nghệ thuật là bên cạnh các tiết mục đương đại sẽ dành phần lớn thời lượng cho các giá trị nghệ thuật dân gian truyền thống của Quảng Nam, để đồng thời quảng bá hình ảnh về các di sản vừa giới thiệu về những đặc sắc của văn hóa phi vật thể xứ Quảng. Các nghệ sĩ xứ Quảng thành danh cũng sẽ góp mặt trong đêm nghệ thuật tại chương 3 với nội dung “Mỹ Sơn - Hội An - Cù Lao Chàm  tỏa sáng tương lai”. Chương này sẽ có sự góp mặt của ca sĩ Quang Hào, Mỹ Tâm cùng các nghệ sĩ từ Đoàn Văn công Quân khu 5 và nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng...

Với sự đầu tư bài bản, công phu, hy vọng chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” sẽ làm mãn nhãn người xem cũng như thức dậy được lòng tự hào, yêu quý di sản văn hóa xứ mình.

LÊ QUÂN

06 Tháng 9,2019

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo