SẢN PHẨM GỐM LÊ ĐỨC HẠ VÀ CÂU CHUYỆN HỎA BIẾN TRÊN TỪNG THỚ ĐẤT NUNG

SẢN PHẨM GỐM LÊ ĐỨC HẠ VÀ CÂU CHUYỆN HỎA BIẾN TRÊN TỪNG THỚ ĐẤT NUNG

 

 

Chúng ta thường nghe về chiếc “hộp đen” thần kỳ ở những chiếc máy bay, thiết bị lưu trữ những thông tin quan trọng về dữ liệu của chuyến bay từ khi máy bay bắt đầu cất cánh như tốc độ, độ cao…Nếu ví cuộc đời con người là một chuyến bay, thì bạn và tôi lưu trữ được bao nhiêu điểm đến và trạm tạm dừng chân của cuộc đời mình? Và chúng ta có chiếc hộp đen nào để lưu giữ mãi những kỷ niệm của mình không? Một trong số những “thiết bị lưu trữ kỷ niệm” của con người chính là Quà lưu niệm. Hôm nay, tôi kể cho bạn nghe về những món quà lưu niệm đặc biệt - mộc mạc, giản dị và mang đậm dấu ấn Mỹ Sơn – mang tên sản phẩm gốm đất nung Lê Đức Hạ.

 

 

 

Phải đi hết một vòng Mỹ Sơn, chậm rãi qua miền đại ngàn để nghe tiếng chim hót, suối chảy, ngắm nhìn cây rừng gần gũi ngay bên cạnh và chạm đến mạch nắng đang chảy tràn qua từng viên gạch, từng phiến đá thì mới thấu cảm được phần nào bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm. Có mộc mạc, có trau chuốt, có giao thoa, có bản sắc đậm đà, và để lột tả được “nét” Chăm thì không phải là chuyện dễ! Ấy thế mà, đi được đến Mỹ Sơn, và cầm trên tay những bức tượng điêu khắc về thần Ganesa, vũ nữ Apsara, đền thờ,…thu nhỏ mới thấy được, có người cũng làm được cái điều mình vừa nói là khó đấy! Từ bàn tay trau chuốt và thẩm mỹ của người nghệ nhân, những bức tượng và sản phẩm gốm được hiện ra sống động, mang đậm nét huyền bí của vùng đất thiêng, và đặc biệt, còn mang sảng khoái sắc, hương đồng nội xứ Quảng. 

Từ những biến thiên của lửa, có câu chuyện về vị thần Ganesa mang phúc lành đến mọi người, có ngôi đền Champa thu nhỏ hàm chứa câu chuyện về một vương quốc đã từng phát triển rực rỡ trong lòng đất Quảng. Mỗi một sản phẩm đều là độc bản, mang một nét đẹp riêng nhưng vẫn toát lên được hồn quê xứ Quảng. Nghệ nhân Lê Đức Hạ cho hay: “Bao năm nay tôi đã cố công đưa vào thị trường một chủng loại sản phẩm đậm nét Quảng Nam, tất cả đều độc bản được làm từ đất sét dẻo quê tôi, để cho ra một loại sản phẩm đất nung nhiều màu sắc…” (Nguồn: Báo Tuổi trẻ online). Bạn sẽ chẳng cần phải đi đâu thật xa để tìm thấy hình hài kỷ niệm vùng đất thiêng quê tôi, tất cả những sản phẩm gốm Lê Đức Hạ xinh đẹp và tinh khôi đều được bày trí và bán tại quầy lưu niệm ngay cạnh Khu di tích. Cầm trên tay thớ đất được tích lũy từ những hạt phù sa cần lao, được trau chuốt tỉ mẫn từ bàn tay khối óc người nghệ nhân và được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng để đem đến cho du khách món quà mang đậm bản sắc Champa - Quảng Nam, tôi nghĩ đây là “chiếc hộp đen” độc đáo mà bạn cần có trong chuyến hành trình về miền Di sản.

Khu đền tháp Mỹ Sơn bao đời vẫn ở đó, trong lòng thung lũng thiêng chứa đựng cả ngàn năm lịch sử. Về đây để học hiểu về bản sắc văn hóa Champa, để cầm trên tay thớ gốm mộc mạc mang màu hỏa biến, và ở đâu đó cuối chặng hành trình, mong rằng món quà lưu niệm của đất Quảng sẽ là một dấu ấn đặc biệt cho bạn, cho chúng tôi!         

Quỳnh My

29 Tháng 8,2022

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo