DI SẢN VĂN HÓA MỸ SƠN VIỆT NAM

Di dời nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian tại Mỹ Sơn

Ngày 28.2, ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, cho biết do nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian nằm ngay trong lòng di sản, phá vỡ một phần cảnh quan Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, nên sẽ được di dời trong năm 2019.
 
        

 Ông Phan Hộ cho biết: “Trước đây, do điều kiện và hoàn cảnh lịch sử nên tạm thời xây dựng nhà biểu diễn để phục vụ du khách tham quan di sản. Bây giờ khi nhìn lại tổng thể khu đền tháp Mỹ Sơn thì nhà biểu diễn nằm lọt thỏm giữa khu vực lòng tháp, không còn phù hợp với công tác bảo tồn và gìn giữ di sản”, và cho biết chủ trương di dời công trình cũ (nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian và một phần nhà đón tiếp du khách), quy hoạch xây dựng nhà biểu diễn nghệ thuật mới đã được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất. Hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp phép, đầu tư, xây dựng đang được các bên xúc tiến để có thể đầu tư xây dựng trong năm 2019 với kinh phí 10 tỉ đồng.

Cũng theo ông Phan Hộ, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã hết sức thận trọng trong việc khảo sát địa điểm xây dựng mới dù đã được quy hoạch. Vì vậy, đã nhờ Viện Khảo cổ vào đào thám sát và bất ngờ sau khi đào thám sát trong khu vực 20 m2, các chuyên gia phát hiện phía dưới nền đất dự kiến xây dựng nhà biểu diễn mới có nền móng di tích, nên phải chuyển địa điểm xây dựng ra xa hơn 50 m. Ông Phan Hộ cho hay nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian mới do Viện Bảo tồn di sản tư vấn, thiết kế; vừa phục vụ du khách vừa là công trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc Chămpa.

Hữu Trà

04 Tháng 3,2019

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo