Trong những năm qua, công tác an ninh trật tự tại khu di sản Mỹ Sơn luôn được Ban Quản lý Di sản văn hóa mỹ Sơn quan tâm, chú trọng.
Đại diện Ban Quản lý Di sản Mỹ Sơn (bên trái, ngoài cùng) nhận giấy khen tại buổi tổng kết
công tác quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện Duy Xuyên năm 2018
Để đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, Ban Quản lý đã triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản du khách, giữ gìn hiện vật kiến trúc không để xảy ra mất mát, hư hỏng. Quản lý và bảo vệ một địa bàn rộng lớn với nhiều công trình, hiện vật giá trị, diện tích rừng tự nhiên trên cả ngàn hecta cùng hệ thống động thực vật sinh sống. Tuy nhiên, Ban đã triển khai làm tốt công tác bảo vệ rừng, thường xuyên tuần tra truy quét, trực canh phòng chống cháy rừng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan với du khách và cộng đồng địa phương thông qua việc tổ chức tốt công tác giáo dục di sản trong cộng đồng, hỗ trợ, liên kết, chia sẻ sinh kế với người dân xung quanh nên tình trạng xâm hại rừng tự nhiên, săn bắt động vật được hạn chế đáng kể. Trong công tác an ninh trật tự, Ban thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ, không bỏ trống vị trí, đảm bảo con người trực tại tất cả các nhóm tháp, phân công người trực đầy đủ các ca trực ban đêm tại 4 chốt trực, duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong các ngày lễ, tết quan trọng. Đối với việc đón các đoàn chính khách, trong đó có việc đón Bộ trưởng du lịch Thái Lan, tổng thống Ấn Độ, Ban luôn xây dựng các phương án, chủ động phối hợp với lực lượng bên ngoài, công an trên địa bàn làm tốt công tác an ninh bảo vệ. Nhiều trường hợp du khách bỏ quên tài sản có giá trị được lực lượng bảo vệ của Ban, cán bộ viên chức người lao động nhặt được đều tìm cách liên hệ trả lại, trong đó có nhiều tài sản có giá trị lớn như điện thoại, máy ảnh, túi sách, tiền mặt. Trong năm 2018, đã tổ chức tìm kiếm thành công một du khách người Anh cố ý đi sâu vào rừng tự nhiên bị thất lạc trong đêm.
Với những kết quả đó, đã góp phần đảm bảo Mỹ Sơn là một điểm đến an toàn đối với du khách tham quan trong nước và quốc tế.
T. Minh
04 Tháng 3,2019
Chia sẽ mạng xã hội
- Tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam (22.01.2025)
- GIEO HẠT YÊU THƯƠNG CÙNG CHƯƠNG TRÌNH “MÙA ĐÔNG ẤM ÁP” (21.01.2025)
- CHƯƠNG TRÌNH XUÂN YÊU THƯƠNG NĂM 2025 (20.01.2025)
- Tham vấn chuyên gia về phát triển du lịch Mỹ Sơn (16.01.2025)
- Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 (13.01.2025)
- Một số hoạt động văn hóa dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 tại Mỹ Sơn (13.01.2025)