Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ
Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ
Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

 

Cách đây hơn 60 năm, ngày 28.11.1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân với nhan đề "Tết trồng cây", phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người chỉ rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều"; "Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia".

Di tích Mỹ Sơn phủ một màu xanh tươi

 

Cuối năm Kỷ Hợi (1959), Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, gọi là "Tết trồng cây"; khuyên nhân dân cần duy trì bền bỉ "Tết trồng cây".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, toàn dân ta đã thực hiện "Tết trồng cây" đầu tiên trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý (1960). Từ đó tới nay, "Tết trồng cây" theo lời Bác đã thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước và trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những dịp tết đến xuân về. Trồng cây, trồng rừng đã góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá.Cùng với quá trình này, chất lượng môi trường cũng đang ngày càng suy giảm đến mức báo động, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Trong những năm qua, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc. Trong bối cảnh đó, chúng ta càng thấm thía những lời chỉ dẫn của Bác Hồ, càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng. Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần khắc phục sự tàn phá, khai thác rừng bừa bãi, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội.

 

Và điều đó vô cùng ý nghĩa với khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Việc trồng cây xanh tái tạo lại cảnh quan môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng, là kiến trúc bổ trợ tô điểm cho sự hài hòa sắc màu không gian, làm dịu hòa không khí, cải tạo môi trường, tăng vẻ đẹp trong phối cảnh kiến trúc chung và đặt biệt góp phần tích cực vào công tác bảo vệ bảo tồn Khu di tích.

 

Trong những năm qua, BQL nổ lực trong công tác trồng và bảo vệ rừng đã mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, hơn 15.000 cây gỗ họ danh mộc, gần 1000 cây ăn quả đã được trồng, chăm sóc phát triển. Hệ sinh thái rừng phục hồi khá tốt.

 

"Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu – 2021, đoàn viên Công đoàn BQL tiếp tục trồng 150 cây bản địa các loại, mở đầu cho một năm thực hiện dự án thành  lập  Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn theo Quyết định số 2223  /QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam, hứa hẹn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp thêm hương sắc cho Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như di nguyện thiêng liêng của Bác Hồ:

 

"Mùa xuân là Tết trồng cây,

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"

 

                                                                                    Nguyễn Duy

Di sản văn hóa Mỹ Sơn, Mỹ Sơn, Thánh địa Mỹ Sơn, Di sản văn hóa Mỹ Sơn, Di tích Mỹ Sơn, Mysonsanctuary, My Son Sanctuary, Khu đền tháp Mỹ Sơn, đền tháp mỹ sơn , tháp mỹ sơn quảng nam, Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, di sản văn hóa Mỹ Sơn tỉnh quảng nam, Mỹ Sơn quảng nam

01 Tháng 3,2021

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn or disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo