DI SẢN VĂN HÓA MỸ SƠN VIỆT NAM

Trùng tu Mỹ Sơn từ chống đỡ đến phục hồi bền vững

Bốn cuộc trùng tu của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước kéo dài từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến nay đã cứu vãn, chống đỡ đến phục hồi bền vững Khu đền tháp Mỹ Sơn.

          

Khu đền tháp Mỹ Sơn

 

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý di sản văn hóa  Mỹ Sơn, cho hay diện mạo khu đền tháp Mỹ Sơn đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm kể từ ngày di tích được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, nhờ vào quá trình kỳ công nghiên cứu, khảo cổ, trùng tu đầy tâm huyết, trách nhiệm.

Trong đó, đặc biệt là 4 cuộc trùng tu của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước kéo dài từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến nay đã cứu vãn, chống đỡ đến phục hồi bền vững Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Theo Tiến sĩ Lê Đình Phụng, Viện khảo cổ học Việt Nam, đầu tiên là cuộc dọn dẹp, gia cố, chống đỡ các kiến trúc vào những năm 80 do các kiến trúc sư Ba Lan thực hiện. Về cơ bản, đây là lần “dọn dẹp trả lại mặt bằng” cho các nhóm di tích và tiến hành gia cố các khối kiến trúc còn lại để đảm bảo độ an toàn bền vững bước đầu cho các kiến trúc, thu gom hiện vật bị bom rải thảm năm 1969, tập trung vào thành những bộ sưu tập trưng bày tại nhóm D1-D2.

Các hoạt động trùng tu tiếp theo tập trung vào các kiến trúc thuộc nhóm G do các chuyên gia Italia cùng cán bộ của Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) thực hiện dưới sự tài trợ của UNESCO từ năm 2006.

Đến năm 2015, Viện bảo tồn di tích hoàn thành trùng tu tháp E7, thuộc nhóm tháp E. Giai đoạn 2015-2020, được sự tài trợ của Chính phủ Ấn Độ, tháp K và nhóm tháp H, A cũng được các chuyên gia Ấn Độ giúp trùng tu. Hiện tháp K và nhóm tháp H đã hoàn thành.

Tiến sĩ Lê Định Phụng đánh giá, việc trùng tu các kiến trúc ở Mỹ Sơn được định hướng "khảo cổ học đi trước một bước" góp phần tôn tạo, trùng tu một cách chân xác nhất diện mạo di tích đã từng được xây dựng trong lịch sử.

Hữu Trà

24 Tháng 9,2019

Chia sẽ mạng xã hội

Copyright © 2019 - Bản quyền thuộc về Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Giấy phép TTĐT: Số 02/GP - TTĐT - do sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 15/11/2023

Địa chỉ: Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam - Email: mysonstr@gmail.com -Tel:0235.3731.309 - Website : www.disanvanhoamyson.vn

Designed by DA NANG WEB

Hotline tư vấn: 0235.3731.309
Zalo